Bài viết về xã Tam Phước
Đây có thể được xem là cơ hội, điều kiện cho Tam Phước phát huy các tiềm năng, lợi thế của mình để phát triển, đóng góp cùng với 10 địa phương còn lại để giúp Đảng, Nhà nước tìm ra một mô hình nông thôn mới ở Việt Nam phát triển theo hướng văn minh, hiện đại.
Từ những nền tảng ban đầu

Đây có thể được xem là cơ hội, điều kiện cho Tam Phước phát huy các tiềm năng, lợi thế của mình để phát triển, đóng góp cùng với 10 địa phương còn lại để giúp Đảng, Nhà nước tìm ra một mô hình nông thôn mới ở Việt Nam phát triển theo hướng văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó, trước mắt là đạt được các tiêu chí theo yêu cầu của Đè án, Tam Phước phải đối diện với không ít khó khăn, nhất là áp lực về thời gian và khối lượng công việc phải hoàn thành.

Đồng chí Võ Thanh Anh- Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết, nếu nói về thuận lợi để Tam Phước được Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của Trung ương và tỉnh, huyện chọn thì trước hết phải nói về sự năng động, nhạy bén, biết đón trước tình hình của hệ thống chính trị và người dân địa phương. Điển hình là từ nhiều năm qua, Tam Phước đã tập trung phát huy thế mạnh của mình để đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mở rộng sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Nhờ làm được điều này nên không chỉ có năng suất và sản lượng lương thực của xã tăng lên từ 5-7%/năm mà còn tạo ra một số cây có giá trị; tiêu biểu là cây dưa hấu Kỳ Lý đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp thương hiệu hoặc một số giống lúa sạch đang được mở rộng đầu tư, hướng đến xây dựng thương hiệu Lúa sạch Tam Phước...

Đặc biệt, trên cơ sở chủ trương dồn điền đổi thửa của Đảng và Nhà nước, từ đầu năm 2009 Tam Phước đã chọn hai thôn Phú Xuân và Phú Điền dồn được 160ha đất sản xuất nông nghiệp, phát triển gần 115ha chuyên canh dưa hấu. Theo đó, vụ dưa vừa qua, cả xã thu hoạch được hơn 3.200 tấn dưa hấu chất lượng cao (năng suất từ 27,5-28 tấn/ha), giá trị đạt hơn 6,2 tỷ đồng. Điều đáng quan tâm là trong vụ sản xuất này, lần đầu tiên quả dưa hấu Tam Phước không bị tư thương ép giá mà ngược lại, người nông dân đã biết chủ động liên kết lại với nhau, tự tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm của mình. Nhờ cách làm này mà dưa hấu Tam Phước được cả mùa lẫn giá, người nông dân phấn khởi. Theo đánh giá chung, chính việc chủ động được đầu ra cho quả dưa là một cách làm mới, thể hiện sự đổi mới tư duy về cách làm, cách sản xuất gắn với thị trường hàng hóa đã được hình thành trong tầng lớp nông dân địa phương. Đây là điều cần được khuyến khích phát huy, nhân rộng; Nhà nước nên có cơ chế thích hợp để khuyến khích nông dân.

Cùng với sự chuyển biến trên cánh đồng dưa, gần đây ý tưởng xây dựng cách đồng lúa giống sạch với thương hiệu của Tam Phước cũng đang được địa phương đề xuất, xúc tiến với các ngành chức năng, được người nông dân phấn khởi trông chờ. Tuy nhiên, khác với cây dưa, do điều kiện của Tam Phước có hạn, nên hiện nay để hướng tới việc xây dựng thương hiệu lúa giống sạch Tam Phước, xã chỉ mới dừng lại ở việc chọn mô hình và sản xuất thí điểm, vì thế cần sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ phía ngành nông nghiệp và các nhà khoa học của Trung ương, tỉnh và huyện. Song theo khẳng định của đồng chí Võ Thanh Anh- Chủ tịch UBND xã Tam Phước thì : thương hiệu “lúa giống sạch Tam Phước” sẽ sớm được nhiều người biết đến.

Là một xã nông thôn, nhiều năm trước, Tam Phước cũng có hệ thống giao thông rất tạm bợ, chủ yếu là đường đất, đường tạm, hệ thống cầu cống đều chưa được đầu tư đúng mức. Tuy nhiên, xác định được “Giao thông là huyết mạch của nông thôn”, là điều kiện tiền đề để đưa nông thôn phát triển, tiến gần đến thành thị và trước mắt là giúp người dân đi lại, giao lưu, buôn bán thuận tiện. Vì thế, những năm qua Tam Phước đã tập trung nhiều nguồn lực (mà chủ yếu là sự hỗ trợ của trên và huy động nhân dân đóng góp) để xây dựng hệ thống giao thông nông thôn khá hoàn chỉnh. Đồng chí Võ Thanh Anh- Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết: đến nay, về cơ bản đường bê tông đã phủ kín đến các thôn và ngõ hẻm. Riêng trong năm 2009 này chúng tôi sẽ xây dựng thêm 10km lộ giao thông nông thôn bê tông hóa, nâng tổng số đường nông thôn được bê tông hóa của toàn xã lên 18km. Cùng với giao thông, hệ thống điện lưới cũng đã phủ kín. Đặc biệt, vừa qua xã đã quy hoạch, đầu tư xây dựng trung tâm chợ xã Cẩm Khê. Đây là trung tâm trao đổi buôn bán nhằm phục vụ cho nhân dân địa phương lẫn thu hút người buôn bán ở địa bàn lân cận như Tam Thành, Tam An, Tam Lộc hay các xã từ Tiên Phước xuống làm ăn. Với sự ra đời của trung tâm chợ xã, người dân ra sinh sống, buôn bán khá đông đảo và bước đầu đã hình thành được khu dân cư với 144 lô đất, có nhà máy cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng. Đây là kinh nghiệm, đồng thời cũng là tiền đề quan trọng để Tam Phước quy hoạch, xây dựng và mở rộng các cụm dân cư tập trung, hiện đại, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã.

Ngoài ra, với Đảng bộ và nhân dân Tam Phước, ước mơ phát triển, đổi đời luôn cháy bỏng và được nung nấu từ nhiều đời nay. Vì thế, sau khi chủ trương cho Tam Phước đại diện khu vực duyên hải Nam Trung bộ để cùng với 10 xã còn lại của cả nước thí điểm xây dựng NTM như một vận hội lớn để người dân Tam Phước cởi bỏ sự nghèo đói, lạc hậu từ bao đời nay, mở hướng đi mới cho nông thôn mà Đảng và Nhà nước đang vạch ra. “Đây cũng là một thuận lợi rất cơ bản, là động lực tinh thần không thể thiếu để Tam Phước biến ước mơ thành hiện thực”- Đồng chí Võ Thanh Anh khẳng định.

Đến những khó khăn, thách thức

Theo Đồng chí Võ Thanh Anh- Chủ tịch UBND xã Tam Phước thì, để đạt được những nội dung mà Đề án Xây dựng NTM đề ra, Tam Phước đang tập trung triển khai một số nhiệm vụ có tính căn bản, đột phá như: tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu kinh tế - xã hội hiện đại. Trong đó, các trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn 100%; đồng ruộng được dồn điền đổi thửa, quy hoạch hợp lý để phát triển mạnh nền nông nghiệp hàng hóa; trường học các cấp, nhà văn hóa và khu thể thao xã, thôn đạt chuẩn; có internet về đến các thôn. Đồng thời với đó, chiến lược phát triển nền kinh tế- xã hội cho từng năm, từng giai đoạn được xây dựng với mục tiêu cụ thể được xác định là đến năm 2011, giá trị sản xuất nông nghiệp của xã chiếm dưới 40% trong cơ cấu kinh tế, lao động nông nghiệp còn dưới 60% và đến 2013 giảm xuống còn dưới 35%; chú trọng phát triển các hình thức tổ chức sản xuất để thúc đẩy phát triển kinh tế; tăng thu nhập đầu người bình quân/năm gấp 1,4 lần so với bình quân chung của tỉnh; có ít nhất 30% số dân được tham gia các hình thức bảo hiểm, y tế xã đạt chuẩn quốc gia; phấn đấu đến năm 2013, hộ nghèo giảm còn dưới 5%; xã đạt chuẩn giáo dục trung học, 85% trở lên học sinh hoàn thành chương trình THCS được tiếp tục học trung học, 35% trở lên được học nghề; các khu dân cư được quy hoạch, chỉnh trang theo hướng văn minh, hiện đại, đảm bảo mỹ quan và môi trường; nhà ở của người dân có tường rào cổng ngõ và công trình vệ sinh, 100% số hộ đủ 3 công trình vệ sinh đạt chuẩn, mỗi thôn đều có tổ vệ sinh môi trường; quy hoạch xây dựng các nghĩa trang…Tất cả những nhiệm vụ, mục tiêu cơ bản trên đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân Tam Phước xác định, đề ra quyết tâm rất cao để thực hiện. Tuy nhiên, so với thực tế có hạn thì đó cũng là những khó khăn, thách thức của Tam Phước. Bởi theo lời đồng chí Chủ tịch UBND xã, đồng thời cũng là Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã Tam Phước thì với một công việc quá nhiều như thế nhưng thời gian quá ngắn (chỉ hai năm 2009-2010) thì đây thực sự là một áp lực, khó khăn không nhỏ cho địa phương.

Trả lời câu hỏi giải pháp nào để khắc phục khó khăn, áp lực này ? đồng chí Võ Thanh Anh- Chủ tịch UBND xã Tam Phước khẳng định: “tuy là có những khó khăn, áp lực như thế song Tam Phước có mấy thuận lợi cơ bản mà trên tôi đã pân tích, chắc chắn sẽ được chúng tôi tiếp tục phát huy tối đa, đặc biệt là biết nắm cơ hội để tạo bước đột phá mới trên con đường hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Đồng thời với đó, chúng tôi có chỗ dựa rất căn bản là sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, tỉnh và huyện nhưng chúng tôi cũng biết không nên hoàn toàn chỉ dựa vào trên mà phải từ sức mình, nội lực của mình là chính. Vì thế, những năm qua, Tam Phước đã mạnh dạn thực hiện một số mô hình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng “của mình” và “riêng mình”; nghĩa là phải xây dựng cho mình một thương hiệu từ các cây con vốn là thế mạnh của xã và tự mình phải biết tìm cho mình hướng đi, hướng làm ăn mới (điển hình là chuyện sản xuất và tìm đầu ra cho quả dưa hấu Tam Phước đã qua). Hiện nay, Tam Phước chủ trương, phải gắn với sự đầu tư, hỗ trợ của trên là phát huy sức mình, nguồn nội lực của mình nên địa phương đang huy động nhân dân đóng góp công sức, tiền của, vật chất vào xây dựng và hoàn thiện nhiều công trình phúc lợi, công cộng như xây dựng lộ đường, trường, trạm, các thiết chế văn hóa cơ sở gồm: nhà văn hóa thôn, các đội thể dục thể thao, văn hóa- văn nghệ quần chúng, bưu điện văn hóa xã (có interrnet, sách báo)..v.v..

Tuy nhiên với tam Phước, khâu đột phá, quyết định nhất hiện nay vẫn là đội ngũ cán bộ có năng lực và xây dựng được nguồn nhân lực vừa hồng, vừa chuyên cho xã. Đây thực sự là khó khăn lớn mà xã đang tập trung tháo gỡ. Trước mặt Đảng ủy, UBND xã Tam Phước đã tập trung cho tiến hành quy hoạch, xây dựng và thực hiện đề án xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở giai đoạn 2005- 2010 và tầm nhìn đến 2015, 2020; thời gian tới sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thành đề án và lựa chọn cán bộ có phẩm chất, năng lực để tiếp tục gửi đi đào tạo, bồi dưỡng theo yêu cầu. Riêng hiện nay, huyện cũng đã tăng cường hai kỹ sư ở Phòng Công Thương và Phòng NN&PTNT về nhằm tăng cường cho xã triển khai mô hình xây dựng NTM. Còn về lâu dài, xã sẽ tổ chức, lựa chọn nhiều mô hình, cách làm mới để mục tiêu đạt được là có một đội ngũ cán bộ có đủ bản lĩnh, có năng lực và trình độ, đạo đức tốt. “Muốn vậy ngay bây giời chúng tôi phải chú ý ngay đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở cơ sở, đến giáo dục và các thế hệ học hiện nay để ươn mầm, tạo dựng”- đồng chí Võ Thanh Anh khẳng định.

Cũng cùng quan điểm của đồng chí Chủ tịch xã Tam Phước, trong một phát biểu gần đây trên báo chí khi nói về nguồn nhân lực để xây dựng NTM ở xã Tam Phước, đồng chí Nguyễn Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết: “Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ phục vụ cho mô hình NTM sẽ là mục tiêu quan trọng. Ngoài điều động cán bộ ở cấp huyện, chúng tôi sẽ chú trọng đến đội ngũ chính quyền cấp cơ sở”. Theo đồng chí Chủ tich huyện Phú Ninh: sắp đến, lương của bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn có thể nâng lên 500 nghìn đồng/tháng; Tổ trưởng tổ đoàn kết 90 nghìn đồng/tháng. Nếu được như thế, đây cũng là những ngoài nổ để thúc đẩy Đề án thí điểm xây dựng mô hình NTM tại xã Tam Phước thành công, góp phần cùng cả nước hình thành và phát triển, nhân rộng mô hình nông thôn mới ở Việt Nam theo hướng văn minh, hiện đại mà Đảng và Nhà nước ta đang quan tâm chỉ đạo thực hiện./.
                                                                                                    Đình Tăng- PV Thường trú tại Đà Nẵng

Văn bản mới
Quyết định ban hành thiết kế mẫu các công trình điểm tập kết, Trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh theo cơ chế đầu tư đặc thù trong nông thôn mới. Ngày:20/1/2014. Số:231/QĐ-UBNDfile
Quyết định Ban hành thiết kế điển hình các công trình thuộc hạ tầng văn hoá xã hội cấp thôn, xã trên địa bàn tỉnh theo cơ chế đầu tư đặc thù trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới . Ngày:20/1/2014. Số:230/QĐ-UBNDfile
Quyết định phân bổ kế hoạch vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2014 . Ngày:17/1/2014. Số:197/QĐ-UBNDfile
V/v hướng dẫn công tác cắm mốc giới ngoài thực địa quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới. Ngày:9/1/2014. Số:17/SXD-PQHfile
Nghị quyết 96/2013/NQ-HĐND về Quy định tỷ lệ hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước các cấp cho các nội dung trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam . Ngày:12/12/2013. Số:96/2013/NQ-HĐNDfile
Thông báo 443/TB-UBND bổ sung các xã triên khai thực hiện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Ngày:9/12/2013. Số:443/TB-UBND file
Thông tư liên tịch, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BNNPTNT-BKHĐT-BTC hướng dẫn một số nội dung thực hiện Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Ngày:2/12/2013. Số:51/2013/TTLT-BNNPTNT-BKHĐT-BTCfile
v/v báo cáo định kỳ tình hình triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Ngày:2/12/2013. Số:24/BCĐNTMfile
V/v báo cáo kết quả giải ngân vốn năm 2013 và dự kiến kế hoạch vốn năm 2014. Ngày:30/10/2013. Số:21/BCĐNTMfile
Thông tư 41/2013/TT-BNNPTNT Hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới . Ngày:4/10/2013. Số:41/2013/TT-BNNPTNTfile
Thông báo thay đổi địa điểm làm việc của Văn phòng điều phối. Ngày:25/9/2013. Số:1/TB-VPĐPfile
Công văn báo cáo các mô hình tiêu biểu trong nông thôn mới. Ngày:25/9/2013. Số:35/VPĐPfile
QUYẾT ĐỊNH Quy định chế độ phụ cấp đặc thù đối với Ban Chỉ đạo, cán bộ chuyên trách,cán bộ kiêm nhiệm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2010-2020 . Ngày:17/9/2013. Số:2843/QĐ-UBNDfile

[Xem tiếp]
Liên kết website

Thông Tin Truyền Thông
Tổng số lượt truy cập

Thư viện ảnh